Yến Sào là gì? 8 Công dụng và cách dùng tốt cho sức khoẻ

Yến Sào là gì? 8 Công dụng và cách dùng tốt cho sức khoẻ

Yến sào là gì? Công dụng cách dùng của yến sào là câu hỏi nhiều người chưa biết

Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị) là một loại thực phẩm-dược phẩm nổi tiếng, các địa phương có yến sào tự nhiên là một số hòn đảo của một số tỉnh Nam Trung Bộ như tỉnh Phú YênKhánh Hòa..

Cùng Cuộc Sống Sức Khoẻ tìm hiểu về Yến Sào qua đó bạn có thể hiểu rõ thêm các tác dụng, cách sử dụng và bảo quản yến sào sao cho đúng cách,… Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Yến Sào là gì?

yến sào là gì
yến sào là gì

Yến Sào , hay Tổ chim yến (hay đúng hơn là tổ chim yến làm ở trong hang/động (sào huyệt).Chúng có hình dạng cái chén bổ đôi hoặc người ta thường ví nó giống như hình múi cau.Yến sào được hình thành nhờ vào tuyến nước bọt dưới lưỡi của chim yến, sau đó chúng được đan xếp vào với nhau và đông cứng lại nhờ không khí và tạo thành tổ yến.

Có nhiều loại chim yến khác nhau, cách làm tổ cũng khác nhau: một số làm tổ bằng lông, một số khác làm tổ bẳng cỏ hay rơm rạ, chỉ có hai loại yến là Aerodramus fuciphagus Aerodramus maximus làm tổ bằng nước bọt, và chỉ có loại tổ này là có thể sử dụng làm thực phẩm. Chim yến bắt đầu làm tổ vào mùa sinh sản (từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 5), tổ được làm trong khoảng 33 – 35 ngày. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá (hay tường, xà nhà)

Dựa vào đặc tính làm tổ và sinh sản của chim yến, người ta thường thu hoạch tổ yến vào một trong 3 thời điểm:

 • Khi chim yến vừa làm tổ xong, chưa kịp đẻ trứng. Tổ thu hoạch lúc này thường nhỏ hơn những lúc khác do sau khi đã đẻ trứng chim yến vẫn tiếp tục xây tổ dày thêm. Khi chim yến chưa kịp đẻ trứng mà phát hiện ra mất tổ sẽ lập tức xây lại tổ mới.
 • Khi chim yến đã đẻ trứng nhưng trứng chưa kịp nở. Tổ yến thu hoạch lúc này lớn hơn, ít tạp chất, nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng của chim yến cho trứng không nở được.
 • Khi chim non đã rời tổ. Phương pháp này giúp bảo vệ số lượng chim yến và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống của chim yến, vì chim non đã rời tổ có thể tiếp tục nhân giống, còn chim bố mẹ vào mùa sinh sản sau sẽ xây lại tổ mới. Tổ yến thu hoạch bằng phương pháp này có khối lượng lớn nhất, tuy nhiên thường lẫn nhiều tạp chất như lông, phân, do chim non đã lớn lên trong tổ yến.

Ngày nay, Nhu cầu sử dụng yến tổ ngày càng cao nhưng tổ yến tự nhiên có hạn vì vậy kỹ thuật gọi đàn yến ra đời Yến giờ đây được nuôi trong nhà ở một số địa phương

Phân Loại Yến Sào

Yến sào hiện nay ngoài có tự nhiên và cũng được nuôi trong nhà

Phân loaị yến theo nguồn gốc

 • Yến tự nhiên
yen sao 1
Yến làm tổ trong các hang động

Có thể vì do tính chất nguy hiểm của việc lấy tổ yến trong hang động nên loại tổ yến này thường có giá cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường. Tổ yến trong động, với những điều kiện tự nhiên trong động, thường có hình dạng giống như một cái chén, thân dày và chân cứng. Hình dạng tổ giống như chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non không bị các loài vật khác ăn mất và thời tiết. Chân tổ yến cần cứng để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao. Tổ yến loại này được tìm thấy ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

 • Yến nuôi trong nhà
chim yen nuoi trong nha
YẾN được nuôi trong nhà

Nhiều người vẫn nghĩ rằng Yến Nhà là yến có thể nuôi được nhưng trong thực tế chúng ta chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ chứ không thể cho chúng ăn như kiểu nuôi gà công nghiệp. Việc nuôi Yến đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, thời gian dụ yến lâu dài và đặc biệt là không thể cho Yến ăn bằng thức ăn nhân tạo do bản chất chim Yến hoang đã và chỉ có thể bắt công trùng khi đang bay. Tùy theo màu sắc tổ yến,tổ yến trong nhà thường là trắng ngà, chất lượng tổ yến phụ thuộc theo khu vực có thức ăn nhiều cho chim tìm mồi ? tổ yến có chất lượng,tổ yến to và dày như tổ yến ở gò công động,thức ăn của chim yến là những con trùng bay như muỗi, rày,…v.v…, tổ yến có thể được thu hoạch từ 1-4 lần một năm.chim yến sinh sản quanh năm.

Phân loại Yến Sào theo màu sắc

Tại sao tổ yến có màu khác nhau vẫn còn là một đề tài tranh luận. Theo dân gian Việt Nam người ta tin rằng những con chim yến già hoặc chim Yến trong mùa thức ăn thiếu phải dùng máu của mình hòa cùng nước bọt để xây tổ. Điều này lý giải cho màu sắc đỏ hoặc hồng cũng như độ nở kém của Yến huyết so với Bạch yến.

 • Huyết yến : Đây là loại tổ yến có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Không phải cơ sở sản xuất nào cũng có loại tổ yến này. Và nếu có đi chăng nữa thì loại huyết yến cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ mà thôi.
 • Hồng yến : Giống như Huyết Yến về giá cả và sự hiếm hoi, Hồng yến có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá càng cao.
 • Bạch yến : Bạch Yến là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường. Mỗi năm có thể thu hoạch 3-4 lần. Số lượng Bạch Yến (bao gồm cả ba loài yến kể trên) bán trên thị trường thế giới chiếm khoảng 90% tổng số lượng tổ yến trên thị trường.

Thành phần có trong yến sào là gì?

Yến sào được cho là có nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm, điển hình là một số loại proteinamino acid như amide, humin, arginine, cystine, histidine, and lysin. Ngoài ra, tổ yến còn được cho là chứa các khoáng chất như calci, sắt, kali, phosphor và magnesi.

Hơn 18 loại acid amin: Đặc biệt là 8 loại acid amin không thể thiếu với cơ thể nhưng cơ thể người lại không có khả năng tự tổng hợp được. Thiếu các acid amin này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của các cơ quan, tế bào, bộ phận cơ thể. 10 acid amin còn lại cơ thể tự tổng hợp được nhưng dễ thiếu hụt do tác động của môi trường, hóa chất… Thiếu bất cứ 1 acid amin nào cũng gây ra vấn đề cho sức khỏe.

Công dụng tốt cho sức khoẻ của Yến Sào là gì?

Từ thời vua chúa yến đã được xếp vào món ăn cung đình, chuyên dùng trong các yến tiệc. Chỉ vua chúa, hoàng tộc mới có cơ hội sử dụng nên thường gọi là Yến tiệc. Ngày nay yến vẫn là thượng phẩm, sản vật quốc gia rất giá trị. Mỗi 1 tổ yến đều tượng trưng cho linh hồn, quốc túy non sông gấm vóc Việt Nam

Quà tặng nước yến sâm
Quà tặng nước yến sâm
 • Tổ yến có tác dụng cải thiện triệu chứng hậu Covid-19

Yến sào cũng là thực phẩm tự nhiên mang đến rất nhiều công dụng trong đó chắc chắn là phải kể đến khả năng phòng và điều trị bệnh ho do viêm phế quản, viêm phổi, giảm ho, long đờm,…. Đây đều là những biểu hiện ở người bị Covid-19 và hậu Covid-19 có thể gặp phải.

Đồng thời yến sào rất tốt cho người bị bệnh và phục hồi sức khoẻ sau điều trị. Các dưỡng chất trong yến sào giúp bồi bổ, nâng cao thể lực, tăng sinh tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên, phục hồi các tế bào bị tổn thương do virus Covid-19 gây ra. Ngoài ra còn kích thích ăn ngon miệng, tiêu hoá tốt, tăng lượng hồng cầu trong máu

 • Tăng cường sức khỏe, phục hồi thể lực

Với hơn 50% thành phần yến tổ là protein nên yến cung cấp hàm lượng đạm, dưỡng chất cao từ đó phục hồi sức khỏe, phục hồi thể lực, nâng cao sức đề kháng, kích thích ăn ngon, ngủ tốt, kích thích tiêu hóa. Đặc biệt phù hợp với người mới ốm dậy, người đang điều trị bệnh, trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.

 • Tốt cho hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ

Rất nhiều acid amin có trong tổ yến giúp ổn định hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, kích thích hoạt động của hệ thần kinh. Phụ nữ mang thai, người già, trẻ học hành căng thẳng sử dụng tổ yến giúp tăng hiệu quả học, tăng sự ghi nhớ.

 • Bổ phế, phòng viêm phế quản

Nhiều acid amin trong yến sào có khả năng làm sạch phổi, tăng cường hoạt động của phổi, bổ phế, tiêu đàm, phòng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, bệnh viêm phế quản.

 • Chống lão hóa, làm đẹp da

Thành phần threonine trong yến giúp hình thành elastine và collagen nên tác dụng làm sáng da, mịn da, giảm mụn, làm mờ các vết thâm, tàn nhang nhờ tác dụng của các acid amin tái tạo tế bào.

 • Kháng khuẩn, chống viêm nhiễm

Đặc biệt với người có cơ địa viêm da, dị ứng, mẩn ngứa, nóng trong, khả năng đào thải của cơ thể kém sử dụng tổ yến chưng đường phèn rất hiệu quả trong các bệnh này. Cải thiện hoàn toàn sau vài tháng sử dụng.

 • Bà bầu ăn tổ yến rất tốt

Không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh, giảm nguy cơ ốm, nhiễm virus, vi khuẩn, giảm các cơn đau nhức xương khớp, chống rạn da, chống mệt mỏi còn giúp thai nhi phát triển trí não, hệ thần kinh toàn diện. Phát triển xương khớp, cân bằng dinh dưỡng, tạo miễn dịch thép cho em bé ngay khi trong bụng mẹ.

 • Ổn định huyết áp

Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng ổn định nhịp tim, cân bằng cơ thể, cải thiện chức năng tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông hiệu quả nên sử dụng yến chưng đường phèn kiểm soát được huyết áp đáng kể.

>>> XEM CÁC SẢN PHẨM TỔ YẾN

Cách sử dụng Yến Sào tốt nhất

Tổ yến sào có nhiều cách sử dụng khác nhau, chưng đường phèn, chưng hạt sen, kỷ tử,…

 • Yến chưng đường phèn
 • Yến chưng hạt sen
 • Yến chưng mật ong
 • Yến chưng đông trùng hạ thảo
 • Cháo tổ yến
 • Yến sào chưng Saffron

Yến sào giá bao nhiêu?

Hiện trên thị trường đã có đa dạng các sản phẩm làm từ yến tổ như: nước yến sào, tổ yến sơ chế, tổ yến tinh chế…Tùy vào mỗi sản phẩm mà có giá thành khác nhau. Trung bình giá yến sào dao động:

Tổ yến tinh chế: 3.000.000 – 4.000.000 đồng/100g.
Tổ yến thô còn lông: 2.000.000 – 2500.000 đồng/100g.
Tổ yến vụn: 1.800.000 – 2.200.000 đồng/100g.
Tổ yến rút lông: 3.500.000 – 4.000.000 đồng/100g

Bạn đọc có nhu cầu tư vấn, đặt mua, liên hệ 

>>> Tìm hiểu thêm Công Dụng và 5 Cách Dùng Mật Ong cho sức khoẻ và làm đẹp

Câu hỏi thường gặp:

yến sào là gì?

Yến sào, hay tổ chim yến (hay đúng hơn là tổ chim yến làm ở trong hang/động (sào huyệt) tên một loại thực phẩm – dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến.

0/5 (0 Reviews)

1 Comment
 1. […] XEM THÊM BÀI VIẾT: Yến Sào là gì? 8 Công dụng và cách dùng tốt cho sức khoẻ […]

  Bình Luận

  Shopping cart